Home PRO LEE 101.4 Lựa chọn đầu tư của bạn

101.4 Lựa chọn đầu tư của bạn

Những điều cần biết

  • Một lợi thế chính của quỹ đầu tư là chúng có thể ít biến động hơn.
  • Sự an toàn tương đối của trái phiếu đi kèm với lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với cổ phiếu trong dài hạn.
  • Một số người không làm gì khác ngoài việc đầu tư tiền tiết kiệm vào bất động sản và họ làm ăn khá tốt
  • Tài khoản tiết kiệm ngân hàng: lợi nhuận thấp nhưng rủi ro cũng rất thấp.

Đầu tư cổ phiếu xen kẽ cùng các kênh đầu tư khác:

Quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tương tự như việc đầu tư vào cổ phiếu của riêng bạn, nhưng bạn không phải làm thêm. Khi bạn đầu tư vào một quỹ, tiền của bạn được gộp chung với tiền của các nhà đầu tư khác và sau đó được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia cố gắng kiếm lợi nhuận bằng cách chọn cổ phiếu cho quỹ.

Ngoài việc đòi hỏi ít nỗ lực hơn, một lợi thế quan trọng của quỹ là chúng có thể ít biến động hơn. Số liệu thống kê đơn giản nói rằng một danh mục đầu tư sẽ ít biến động hơn các thành phần riêng lẻ của danh mục đầu tư. Rốt cuộc, các cổ phiếu riêng lẻ đôi khi có thể về 0, nhưng nếu một quỹ tương hỗ nắm giữ 50 cổ phiếu, thì rất ít khả năng cả 50 cổ phiếu đó đều trở nên vô giá trị.

Mặt trái của sự biến động giảm này là lợi nhuận quỹ có thể bị tắt đi so với các cổ phiếu riêng lẻ. Trong đầu tư, rủi ro và lợi nhuận có mối tương quan mật thiết – giảm một khoản, và tỷ lệ cược là bạn sẽ giảm khoản còn lại. Một bất lợi khác để giảm bớt công sức chọn từng cổ phiếu là bạn phải trả tiền cho người khác cho dịch vụ này. Các chuyên gia điều hành quỹ tương hỗ không làm như vậy miễn phí. Họ tính phí và lệ phí ăn vào lợi nhuận.

Thêm vào đó, bạn càng đầu tư nhiều tiền vào quỹ tương hỗ, thì giá trị tuyệt đối của phí bạn phải trả hàng năm càng lớn. Ví dụ, trả 1% một năm phí cho danh mục đầu tư 1.000 đô la không phải là một vấn đề lớn, nhưng đó là một thỏa thuận lớn hơn nhiều nếu danh mục đầu tư trị giá 500.000 đô la. Trước đây, các quỹ tương hỗ thường có ý nghĩa nhất đối với những người có số tiền đầu tư tương đối nhỏ vì chúng tiết kiệm chi phí nhất. Nhưng với sự ra đời của hoa hồng cho mỗi giao dịch dưới 10 đô la trên cổ phiếu, điều này không còn nhất thiết phải xảy ra.

Cũng giống như việc chọn sai cổ phiếu là một rủi ro, chọn nhầm quỹ cũng vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhóm người bạn đã chọn để quản lý khoản đầu tư của mình không hoạt động tốt? Cũng giống như cổ phiếu, không có gì đảm bảo lợi nhuận trong quỹ tương hỗ.

Cũng cần lưu ý rằng đầu tư vào sự kết hợp giữa quỹ tương hỗ và cổ phiếu có thể là một chiến lược hoàn toàn thận trọng. Cổ phiếu so với quỹ (hoặc bất kỳ phương tiện đầu tư nào khác) không cần phải là một trong hai / hoặc một đề xuất.

Trái phiếu

Về cơ bản, trái phiếu là khoản vay. Khi bạn mua một trái phiếu, bạn trở thành người cho vay đối với một tổ chức và tổ chức đó trả lãi cho bạn. Miễn là tổ chức không bị phá sản, nó cũng sẽ trả lại tiền gốc trên trái phiếu, nhưng không nhiều hơn tiền gốc.

Có hai loại trái phiếu cơ bản: trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu chính phủ Việt Nam (Trái phiếu chính phủ là những trái phiếu do Chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.) do bộ Tài Chính phát hành và bảo lãnh. Họ thường mang lại lợi nhuận khiêm tốn với rủi ro thấp. Trái phiếu công ty được phát hành bởi các công ty và có mức độ rủi ro cao hơn (nếu công ty vỡ nợ) cũng như lợi nhuận.

Các nhà đầu tư trái phiếu cũng phải xem xét rủi ro lãi suất. Khi lãi suất hiện hành tăng, giá trị thị trường của trái phiếu hiện tại có xu hướng giảm. (Điều ngược lại cũng đúng.) Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro lãi suất là giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn. Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng có xu hướng yêu cầu nhiều bài tập về nhà như đầu tư cổ phiếu, nhưng trái phiếu thường có lợi nhuận thấp hơn.

Với rủi ro thấp hơn, chắc chắn sẽ có chỗ cho trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ trái phiếu trong hầu hết các danh mục đầu tư, nhưng sự an toàn tương đối của chúng đi kèm với giá của lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn so với cổ phiếu trong dài hạn.

Bất động sản

Hầu hết nhà của mọi người thực sự là khoản đầu tư lớn nhất của họ. Tất cả chúng ta đều phải sống ở một nơi nào đó, và một tác dụng phụ đáng mừng là bất động sản có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. Nhưng nếu bạn định sử dụng bất động sản như một phương tiện đầu tư thực sự bằng cách mua một ngôi nhà thứ hai, một mảnh đất hoặc một bất động sản cho thuê, thì điều quan trọng cần ghi nhớ là.

Thứ nhất, bất chấp sự tăng giá mạnh mẽ trong lịch sử, bất động sản có thể và đang giảm giá trị, như bong bóng giá nhà đã chứng minh một cách đau đớn cho người Việt Nam vào năm 2014-2015. Thứ hai, thuế bất động sản sẽ liên tục ăn vào lợi nhuận. Thứ ba, chủ sở hữu bất động sản phải lo lắng về việc bảo trì vật chất tài sản của họ hoặc phải trả tiền cho người khác để làm điều đó. Tương tự như vậy, họ thường phải giao dịch với người thuê và thu tiền thuê. Cuối cùng, bất động sản khá kém thanh khoản và cần thời gian để bán — một vấn đề tiềm ẩn nếu bạn cần lấy lại tiền nhanh chóng.

Một số người không làm gì khác ngoài việc đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào bất động sản và làm ăn khá tốt. Nhưng cũng giống như đầu tư chứng khoán đòi hỏi nỗ lực, đầu tư bất động sản cũng vậy.

Tài khoản tiết kiệm ngân hàng

Vấn đề với các tài khoản tiết kiệm ngân hàng và chứng chỉ tiền gửi là chúng mang lại lợi nhuận rất thấp. Ưu điểm là về cơ bản không có rủi ro trong các phương tiện đầu tư này và tiền gốc của bạn được bảo vệ. Những loại tài khoản này có thể coi là quỹ ngày mưa — một nơi để gửi tiền cho các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn hoặc cho trường hợp khẩn cấp. Nhưng chúng thực sự không nên được xem như phương tiện đầu tư dài hạn.

Lợi nhuận thấp của các khoản đầu tư này là một vấn đề do lạm phát. Ví dụ, nếu bạn nhận được lợi nhuận 3% từ tài khoản tiết kiệm, nhưng lạm phát cũng làm giảm sức mua của đồng đô la của bạn 3% một năm, bạn thực sự không kiếm được tiền. Lợi tức thực tế của bạn (lợi tức được điều chỉnh theo lạm phát) bằng 0, có nghĩa là tiền của bạn không thực sự mang lại hiệu quả cho bạn. Nhưng thật may là lãi suất tiền gửi tại Việt Nam từ 4.5-7%/ năm.

Bài viết trước

101.3 Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu

 

 

Previous article 101.3 Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu
Next article 101.5 Tóm tắt về Cổ phiếu so với các Khoản đầu tư khác
Đôi chút về Nguyễn Quang Huy (iWealth Partner thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) Sáng lập HocDauTuChungKhoan.Org với việc đầu tư nhiều kênh từ 2012, và bắt đầu nghiêm túc đầu tư chứng khoán từ 2014 // Thế mạnh : Giữ nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, hiểu và rất tìm tòi cái mới // Rất thích đọc, và đọc. Thích chia sẻ về nghề nghiệp đầu tư, luôn săn những cơ hội hiếm có trong cuộc đời. 1. Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu. 2. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì. 3. Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here