Chứng khoán là gì?

0
2
Chứng khoán là gì?
Mở tài khoản chứng khoán TCBS

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ đầu tư gồm các loại vốn, tài sản, hạn mức nợ hoặc một số quyền với mục đích đầu tư để tăng giá trị vốn. Chứng khoán có thể phân loại thành nhiều loại, bao gồm chứng khoán cổ phần, chứng khoán nợ (trái phiếu, chứng khoán dạng nợ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh), và cổ tức.

Thị trường chứng khoán là nơi mà các chứng khoán được mua bán giữa các nhà đầu tư. Nó có thể là thị trường chứng khoán hoặc thị trường trái phiếu. Thị trường chứng khoán là một trong những cách phổ biến nhất để đầu tư và tăng giá trị vốn của mình.

Chứng khoán cổ phần

Chứng khoán cổ phần là một số cổ phiếu của một công ty, cung cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu một phần của công ty và hưởng lợi từ sự phát triển và tăng trưởng của công ty.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ bao gồm trái phiếu, chứng khoán dạng nợ, công cụ thị trường tiền, và công cụ tài chính phái sinh. Chúng tôi cho vay tiền cho một tổ chức hoặc cá nhân và nhận được lãi suất và trả nợ trong một khoảng thời gian xác định.

Cổ tức là tỷ lệ hoa hồng hoặc lợi nhuận mà một công ty trả cho các chủ sở hữu cổ phiếu của họ khi công ty hoạt động tốt và có lợi nhuận. Cổ tức có thể được thanh toán hàng năm hoặc hàng quý và có thể được rút về hoặc đầu tư lại vào công ty.

Lợi ích đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội để tăng giá trị vốn, tận dụng lợi nhuận từ tăng giá của các cổ phần hoặc trái phiếu, và trở thành cổ đông của các công ty. Ngoài ra, đầu tư chứng khoán còn giúp nhà đầu tư phân bổ rủi ro và cung cấp cơ hội đầu tư cho những người muốn tận dụng cơ hội tăng trưởng vốn hoặc lãi suất tốt hơn so với việc lưu giữ tiền tại ngân hàng.

Rủi ro của đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán cũng có một số rủi ro. Giá trị của chứng khoán có thể giảm mạnh trong một khoảng thời gian ngắn, và có thể không đáp ứng mong đợi của nhà đầu tư. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các công ty và thị trường chứng khoán trước khi quyết định đầu tư.

Trong tổng quan, chứng khoán là một công cụ đầu tư hữu ích nếu bạn hiểu cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến các rủi ro và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Đôi chút về Nguyễn Quang Huy
(iWealth Partner thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS)

Sáng lập HocDauTuChungKhoan.Org với việc đầu tư nhiều kênh từ 2012, và bắt đầu nghiêm túc đầu tư chứng khoán từ 2014 // Thế mạnh : Giữ nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, hiểu và rất tìm tòi cái mới // Rất thích đọc, và đọc. Thích chia sẻ về nghề nghiệp đầu tư, luôn săn những cơ hội hiếm có trong cuộc đời.
1. Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu.
2. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.
3. Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn.

Mở tài khoản chứng khoán TCBS
Mở tài khoản chứng khoán TCBS
0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận