Home Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu Chi tiết cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Chi tiết cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Chi tiết cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu
Chi tiết cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Nếu anh chị đang đọc bài viết này, chứng tỏ anh chị là những Nhà đầu tư mới. Và anh chị đang tìm hiểu về các bước mua cổ phiếu ra sao với mong muốn sở hữu lượng cổ phiếu của một công ty nào đó và trở thành “Nhà đầu tư chứng khoán”. Cực kỳ đơn giản, anh chị có thể mua cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán của Việt Nam. Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn anh chị cách mua cổ phiếu online chỉ qua vài bước rất đơn giản.

Các bước mua cổ phiếu bao gồm:

  • Mở tài khoản chứng khoán
  • Tải và cài đặt phần mềm giao dịch
  • Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán
  • Mua cổ phiếu

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tiên mà các Nhà đầu tư mới cần làm đó là Mở tài khoản chứng khoán. Khi đã có tài khoản chứng khoán anh chị mới thực hiện được việc mua và bán cổ phiếu. Mua bán chứng khoán bắt buộc phải thông qua các trung gian là các công ty chứng khoán. Quyền sở hữu cổ phiếu của Nhà đầu tư được sở Giao dịch chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán. Vì vậy, việc mở tài khoản chứng khoán là vô cùng quan trọng và là yếu tố bắt buộc.

Đại đa số các công ty chứng khoản của Việt Nam đều hỗ trợ việc mở tài khoản miễn phí. Sẽ có đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn khách hàng tận tình mà không thu bất kỳ chi phí nào.

Có 2 cách để anh chị mở tài khoản chứng khoán:

Cách 1: Mở tài khoản trực tiếp tại văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán

Với cách này, anh chị chỉ cần đem theo CMND/CCCD bản chính đến phòng giao dịch để đăng ký mở tài khoản và hoàn tất hợp đồng. Tài khoản sẽ được kích hoạt trong ngày.

Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán online

Cách này thì anh chị không cần đi đâu cả, chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại đều có thể đăng ký được. Anh chị truy cập vào website chính thức của công ty chứng khoán đã lựa chọn sau đó chọn Mở tài khoản rồi làm theo hướng dẫn. Anh chị có thể truy cập vào trang Hocdautuchungkhoan.org để xem hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán của các công ty.

Xem bài viết: Cách mở tài khoản chứng khoán Online – Tất cả các Sàn Giao Dịch

Mở tài khoản chứng khoán TCBS

Thời gian hoàn tất thủ tục online sẽ mất vài ngày. Sau khi có thông báo đã hoàn tất thủ tục, anh chị sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán của công ty đó.

Bước 2: Tải và cài đặt phần mềm giao dịch

Việc tiếp theo anh chị cần làm là tải phần mềm hay ứng dụng giao dịch chứng khoán. Đây là công cụ để Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Mua/Bán, quản lý danh mục đầu tư, chuyển tiền ra/vào, xe thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá trực tuyến… Hiện nay, mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng để nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu.

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Tương tự tài khoản ngân hàng, anh chị cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch và mua bán cổ phiếu. Có nhiều cách để nộp tiền vào tài khoản một cách dễ dàng và nhanh chóng:

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán hoặc quầy ngân hàng
  • Chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán

Bước 4: Mua cổ phiếu

Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán và chuyển tiền vào tài khoản, Nhà đầu tư đã có thể thực hiện giao dịch chứng khoán. Đăng nhập vào website hoặc ứng dụng giao dịch để đặt lệnh Mua/Bán

Để đi sâu vào Cách mua cổ phiếu online của các công ty chứng khoán, anh chị có thể lựa chọn các công ty sau đây:

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản trên anh chị đã có thể giao dịch mua/bán cổ phiếu, trái phiếu, ký quỹ và trở thành Nhà đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là con đường dài hạn, hãy học hỏi thật nhiều và rèn luyện kỹ năng cũng như tâm lý đầu tư. Bởi vì: “Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn”.