Home Wiki Chứng Khoán Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư đầu tư 10 tỉ vào chứng khoán?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư đầu tư 10 tỉ vào chứng khoán?

Chứng khoán là gì? Tôi có 10 tỉ liệu có nên đầu tư vào chứng khoán? Trong khi vàng, đất,.. còn nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn?

Xem bài viết đầy đủ: Học đầu tư chứng khoán Miễn Phí Online

Vậy chứng khoán là gì?

Chứng khoán(tiếng Anh: Securities) là tài sản chính có thể giao dịch với bất cứ hình thức nào. Chứng khoán được phân loại rộng rãi thành:

  • Chứng khoán nợ (ví dụ: tiền giấy, trái phiếu và giấy nợ)
  • Chứng khoán vốn (ví dụ: cổ phiếu phổ phông)
  • Các công cụ phái sinh (ví dụ: kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi)

Dễ hiểu chứng khoán là bằng chứng xác nhận nhà đầu tư có sự sở hữu hợp pháp với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chứng đã phát hành. Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu theo hình thức (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Khi giao dịch được sinh ra giữ người Mua và Bán thì được gọi là chứng khoán. Trên đây đã giải thích rõ cho câu hỏi “Chứng khoán là gì?”

Thị trường chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

“Tôi có 10 tỉ có nên đầu tư chứng khoán hay không?”

Giữa muôn vàn kênh đầu tư như đất đai, vàng bạc, tiền tệ, coin,.. Chứng khoán cũng là một kênh đầu tư rất hấp dẫn. Vì vậy là một nhà đầu tư chuyên nghiệp hay là người mới, cần phải tìm hiểu kĩ về lĩnh vực trước khi rót vốn.

Chứng khoán đã nhìn lại hơn 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Theo ước tính vốn hóa thị trường chứng khoán đã tăng trường ở mức trung bình hơn 50%/năm. Theo UBCKNN, đến 30/06/2020, tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức 5,5 triệu tỷ.

Những lý do chính bạn nên đầu tư chứng khoán:

  • Chứng khoán là bộ mặt của nền kinh tế của một quốc gia.
  • Cấu trúc và thể chế của thị trường chứng khoán ngày càng hoàn thiện nhờ hệ thống văn bản pháp luật đã được phát triển đồng bộ.
  • Thị trường chứng khoán đã đóng góp quan trọng vào tiền trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nâng cao tính minh bạch và nâng cao năng lực quản trị công ty.
  • Việc giao dịch cổ phiếu đã dễ dàng hơn, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tuyến một cách dễ dàng.

Xem thêm bài viết hướng dẫn:

Trên đây là bài viết chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì. Với tư cách là nhà đầu tư, cũng rất mong quý nhà đầu tư hiểu rõ về kênh đầu tư mình sắp đầu tư, tránh rủi ro không đáng có. Mọi ý kiến đòng góp xin quý nhà đầu tư bình luận bên dưới.