Home Quản lí tài chính cá nhân 5 bước quản lý tài chính cá nhân – Cách người giàu quản lý tài chính đúng cách!

5 bước quản lý tài chính cá nhân – Cách người giàu quản lý tài chính đúng cách!

Để khởi đầu cho việc đầu tư chứng khoán thành công, bạn cần một sức khỏe tài chính vững chắc nhờ việc quản lý tài chính cá nhân. Cách quản lý tài chính cá nhân chắc hẳn bạn đã được nghe rất nhiều. Nhưng đây sẽ là một bài viết chất lượng nhất mà bạn phải áp dụng nếu không muốn “nghèo” mãi mãi! Đừng quên lưu giữ, chia sẻ bài viết này cho bạn bè người thân, nếu bài viết có ích nhé!

Một số câu hỏi sẽ được trả lời trong bài viết này:

 • Tôi thu nhập không cao, vậy quản lý tài chính cá nhân như thế nào?
 • Quản lý tài chính cá nhân tốt là tiết kiệm giỏi?
 • Kênh đầu tư ổn định, an toàn nào phù hợp với người bận rộn như tôi?

Lưu ý: Các bước quản lý tài chính cá nhân dưới đã được kiểm chứng và được chính tôi áp dụng trong thực tế. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận bên dưới

Bước 1: Quản lý tài chính cá nhân bằng số tiền nhỏ

Với bước đầu tiên, bạn cần phải học từ những thứ cơ bản nhất để có một cái móng chắc chắn cho tư duy sau này.

Nào hãy cùng Lee bắt đầu từ số vốn nhỏ ít ỏi, số vốn này sẽ giúp bạn làm quen với các cơ hội đầu tư. Số vốn này sẽ được trích từ tiền lương hàng tháng của bạn. Áp dụng công thức quản lý tài chính cá nhân thông minh theo quy tắc 6 chiếc lọ

6 chiếc lọ quản lý tài chính

Giả sử: Anh “Nguyễn Quang Lee” là tui, hàng tháng tôi có khoản thu nhập vỏn vẹn 10 triệu đồng sau khi làm tại công ty, làm thêm vào buổi tối. Anh Lee đã chia nhỏ số tiền ra thành 6 chiếc lọ sau khi Anh Lee học được phương pháp trên, thành quả như sau:

 • Lọ 1: Chi tiêu cần thiết 55%, Anh Lee đã đóng gọi mọi thứ từ tiền thuê nhà, tiền ăn uống, đi lại sinh hoạt,..vv
 • Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn 10%, mỗi tháng Anh Lee đã dành để dành dụm gửi tiết kiệm hoặc phòng khi bất chắc.
 • Lọ 3: Quỹ giáo dục 10%, Anh Lee luôn ở có tinh thần học hỏi. Anh Lee mua sách, tham gia khóa học, gặp người thành công giúp anh tăng cường kỹ năng làm việc, hoặc học những thứ mà anh đam mê yêu thích. Tác dụng của khoản này đã giúp anh không ngừng phát triển bản thân, từ đó tạo nhiều nguồn thu hơn. Một trong những khóa học mà bạn cần phải trau dồi ngay là Khóa học Học đầu tư chứng khoán cùng Lee – HocDauTuChungKhoan.Org
  Xem thêm bài viết:
 • Lọ 4: Hưởng thụ 10%. Đây là khoản tiền dành cho bạn hưởng thụ, mua sắm, chăm lo cho bản thân. Điều thú vị là bạn nên làm những việc mới mẻ, tăng sự trải nghiệm của bản thân.
 • Lọ 5: Quỹ tự do tài chính 10% – FFA. Tự do tài chính(FFA) là khoản đầu tư hời nhất nếu bạn muốn có muốn cuộc sống không cần làm việc, hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn sẽ sử dụng tiền quỹ tự do tài chính này vào các khoản đầu tư tạo ra thu nhập thụ động như đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm, đâu tư góp vốn kinh doanh. Chính xác đây sẽ là gà đẻ “trứng vàng”
  Cảnh báo: Đừng tiêu tiền ở quỹ này, bạn sẽ phá vỡ Kỷ Luật!
 • Lọ 6: Quỹ từ thiện – Give 5%. Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, gây quỹ cộng đồng, giúp đỡ mọi người trong gia đình, người thân, bạn bè.

Việc quản lý tài chính cá nhân đã bắt đầu hình thành rõ rết trong đầu bạn chưa? Hãy chú ý tới mục mà Lee đã tô vàng nhé! Nếu bạn sử dụng lãi kép và đầu tư vào quỹ từ do tài chính 10% mỗi tháng.

Quản lý tài chính cá nhân - Lãi suất kép
Sử dụng lãi kép để biến 100 Triệu trở thành 122 Tỷ sau 40 năm với tỷ suất lợi nhuận 20%/năm.

Bước 2: Quản lý tài chính cá nhân bằng “Chi phí cơ hội” – Tư duy của người giàu

[restrict]i

Chi phí cơ hội ở đây là gì?
Không phải định nghĩa sách giáo khoa nữa, mà Nếu hiện tại bạn càng vung tay quá chán, chi tiêu lãng phí cho những thứ vô bổ, cơ hội trong tương lai của bạn sẽ rất rất ít.

Điều này thể hiện rõ qua cái nhìn thực tế ở các công ty.

Tôi có cô bạn tên Mi, cô ấy làm tài chính ngân hàng, hơn 32 tuổi được làm quản lý, và được giám đốc cấp cao thăng cấp cho làm phó giám đốc bộ phận. Vào năm 35 tuổi, có anh bạn thời cấp 3 mới khởi nghiệp được hơn một năm lĩnh vực khác hoàn toàn, rủ Mi về làm cùng.

Rất khó xử ở trường hợp này trong vòng nửa năm. Mi đã quyết định nhảy việc để làm Startup sau bao nhiêu năm phấn đấu trở thành phó giám đốc bộ phận.

Mi nghĩ :”Cơ hội tới rồi, chẳng có mấy cơ hội như vậy nữa”

Mọi người đều nghĩ Mi thật dũng cảm. Nhưng trước đó, Mi đã dành rất nhiều tâm huyết để được vị trí như ngày hôm nay và lựa chọn một cơ hội khác.

Thế nhưng, cơ hội chúng ta lựa chọn càng nhiều thì chi phí lựa chọn là rất lớn, khiến chúng ta tin rắng, phải nắm bắt mọi cơ hội!

Ví dụ như Mi, Mi đã bỏ mức lương lên tới 50 triệu đồng một tháng, đã có thâm niên, cơ hội tăng lương, và tiến tới vị trí tốt nhất,… để lấy cơ hội khớp nghiệm mang tính rủi ro cao hơn.

Mỗi quyết định đều có chi phí:

 • Nếu như Bill Gats nhìn thấy tờ 100 đô la, tốt nhất là đừng nhặt. Bởi giá trị mà Bill Gates tạo ra trong mấy giây cúi xuống nhặt tiền chắc chắn là hơn 100 đô la.
 • Warren Buffet là nhà đầu tư lỗi lạc, ông rất yêu thích “lãi kép”. Mỗi khi chi ra vài USD cắt tóc ông thường tự hỏi :”Tôi có thực sự muốn dành 300,000 USD cho lần cắt tóc này không?”. Bạn có thể thấy chỉ vài USD, nhưng Warren Buffet luôn biết mỗi quyết định đều có chi phí

Bước 3: Tập làm quen với lối sống giản dị – Điều quan trọng nhất

Ồ, tại sao Lee nói nó quan trọng nhất. Bạn đang cảm thấy không vui vẻ gì khi phải sống tiết kiệm lại. Đúng! Song song với việc tiết kiệm, chúng ta cần tập súng vui vẻ với khả năng tài chính vừa đủ, không nhiều, không ít.

Tư tưởng Lagom của người Thụy Điển:”Biết đủ là hạnh phúc”

Dưới đây là một vài câu hỏi bạn cần trả lời để tiếp tục cuộc hành trình đạt được sự tự do tài chính và hạnh phúc:

 • Bạn thực sự cần một chiếc đồng hồ đính kim cương, trong khi điện thoại thông minh có đủ chức năng xem giờ và hơn thế?
 • Bạn có nhất thiết bỏ số tiền lớn để tập gym ở nơi sang trọng, trong khi tập luyện tại nhà hoặc công viên vẫn giúp bạn khỏe mạnh, săn chắc?

Lối sống tối giản là sự lựa chọn phù hợp cho những ai muốn nghỉ hưu tuổi 35 và làm những điều mình thích.

Bước 4: Tiền không phải toán học, mà là tâm lý học

Có rất nhiều cuốn sách, khoá học về tài chính cá nhân đã bỏ sót vai trò của tâm lý trong lĩnh vực tài chính.

Không cần quá thông minh để nhận ra điều này, mà bạn cẩn tỉnh táo khi đưa ra quyết định nào đó về tiền bạc.

Một ví dụ dưới đây sẽ chứng minh được điều trên:

Nếu bạn có nhiều khoản nợ, bạn vẫn hiểu là cần phải trả khoản nợ có lãi suất cao để giảm bớt gánh nặng. Nhưng thực tế, nếu bạn đủ tỉnh táo thì ta đã không mắc nợ.

Ở bước này bạn cần gạt bỏ những ý nghĩ xấu liên quan tới tiền bạn:

 • Bạn đã bao giờ cho vay hết số tiền bạn có cho cho gia đình hoặc bạn bè chưa.
 • Bạn dễ dàng chi tiền cho thứ không cần thiết.
 • Cảm thấy căng thẳng, tâm lý trong quá trình đầu tư.

Hãy thật thoải mái về mặt tâm lý, bạn sẽ học được thích nghi mọi thứ và thật tỉnh táo.

Bước 5: Kiếm tiền nhiều hơn

Sau khi đã trải qua 4 bước trên. Từ hình thành tư duy, tâm lý cho tới thực hành. Tuy nhiên, bạn có nhận ra không thể tiết kiệm nhiều hơn số thu nhập bạn có

Vì vậy, mẫu chốt của quản lí tài chính cá nhân để trở nên giàu có là gia tăng thu nhập của bạn.

Điều này sẽ đi đôi với đánh đổi sức khoẻ, thời gian, sở thích của bản thân

Dưới đây là một vài cách giúp bạn thêm thu nhập:

 • Làm thêm ngoài giờ, bán thời gian.
 • Đổi một công việc có thu nhập cao hơn.
 • Tự bắt đầu kinh doanh buôn bán
 • Đầu tư chứng khoán, Forex, chứng chỉ quỹ.

[/restrict]

 

 

Previous article Dành cho nhà đầu tư mới
Next article Cổ phiếu riêng lẻ là gì?
Đôi chút về Nguyễn Quang Huy (iWealth Partner thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) Sáng lập HocDauTuChungKhoan.Org với việc đầu tư nhiều kênh từ 2012, và bắt đầu nghiêm túc đầu tư chứng khoán từ 2014 // Thế mạnh : Giữ nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, hiểu và rất tìm tòi cái mới // Rất thích đọc, và đọc. Thích chia sẻ về nghề nghiệp đầu tư, luôn săn những cơ hội hiếm có trong cuộc đời. 1. Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu. 2. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì. 3. Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here