CÁCH XEM BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN TCBS – TECHCOM SECURITIES

0
8
Mở tài khoản chứng khoán TCBS

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến hiện nay đem lại cho Nhà đầu tư những khoản thu nhập thụ động khi sinh lời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đầu tư chứng khoán thành thạo và cũng nhiều người không hiểu sâu về các danh mục trong bảng giá cổ phiếu. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn Nhà đầu tư Cách xem bảng giá chứng khoán TCBS – TechcomSecurities.

Hướng dẫn chi tiết các danh mục trong bảng giá TCBS

Đầu tiên, Nhà đầu tư cần đăng nhập vào tài khoản TCBS của mình đã đăng ký và truy cập vào giao diện chính:

 • Bảng giá cổ phiếu hiện ra và đó chính là bảng giá mà Nhà đầu tư có thể theo dõi và nghiên cứu thị trường tại đây.
 • Bảng giá cổ phiếu sẽ thống kê mọi chỉ số của thị trường mà Nhà đầu tư quan tâm đến.

Tại giao diện bảng giá TCBS sẽ có 3 bảng giá mà Nhà đầu tư cần quan tâm là: Bảng giá HOSE, HNX và Upcom

 • HOSE là bảng giá trực tiếp từ website của Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (Sàn HOSE)
 • HNX là bảng giá trực tiếp từ website của Sở GDCK TP Hà Nội (Sàn HNX)
 • Upcom là sàn giao dịch trung chuyển được thiết lập với mục đích khuyến khích các công ty chưa được niêm yết tham gia thị trường chứng khoán. 

Tại bảng giá sẽ có những danh mục mà Nhà đầu tư cần hiểu rõ:

 • Mã cổ phiếu (Chứng khoán): mỗi công ty niêm yết sàn đều được UBCK cấp cho 1 mã riêng và thường là tên viết tắt của công ty đó. Ví dụ: Tập đoàn Vingroup ( mã VIC), Tập đoàn FLC (mã FLC)…
 • Giá tham chiếu (màu vàng): là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng nên được gọi là giá vàng.
 • Giá trần (màu tím): là giá kịch trần hay còn là mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu, sàn HNX giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu, còn với sàn Upcom giá trần tăng 15% so với giá bình quân của phiên trước.
 • Giá sàn (màu xanh dương): là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của một cổ phiếu trong mỗi phiên có thể giao dịch được. Với sàn HOSE giá sàn giảm 7% so với giá tham chiếu, sàn HNX giá sàn giảm 10% so với giá tham chiếu, sàn Upcom giảm 15% so vứi giá hôm trước.
 • Bên mua (Dư mua): là cột thể hiện 3 mức giá mua cao nhất trên thị trường mỗi cột bao gồm giá mua và khối lượng (KL) được sắp xếp theo thứ tự.
 • Bên bán (Dư bán): là cột thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất trên thị trường được sắp xếp theo thứ tự ngược lại với cột dư mua.
 • Khớp lệnh: là bên mua chấp nhận mức mua giá bên bán đang treo bán (không cần xếp lệnh chờ mua mà trực tiếp mua lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá bên mua đang chờ mua (không cần treo mà lệnh khớp luôn).
 • TKL đã khớp: là tổng khối lượng cổ phiếu đã khớp lệnh trong phiên giao dịch ngay hôm đó.

Trên đây là hướng dẫn Cách xem bảng giá chứng khoán TCBS – Techcom Securities. Nhà đầu tư cũng có thể áp dụng tại các giao diện của sàn giao dịch khác. Hy vọng bài viết giúp Quý nhà đầu tư nắm được những kiến thức mới trong quá trình đầu tư.

Đôi chút về Nguyễn Quang Huy
(iWealth Partner thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS)

Sáng lập HocDauTuChungKhoan.Org với việc đầu tư nhiều kênh từ 2012, và bắt đầu nghiêm túc đầu tư chứng khoán từ 2014 // Thế mạnh : Giữ nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, hiểu và rất tìm tòi cái mới // Rất thích đọc, và đọc. Thích chia sẻ về nghề nghiệp đầu tư, luôn săn những cơ hội hiếm có trong cuộc đời.
1. Không bao giờ đầu tư vào một doanh nghiệp mà bạn không thể hiểu.
2. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.
3. Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bạn.

Mở tài khoản chứng khoán TCBS
Mở tài khoản chứng khoán TCBS
0 0 phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận